A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÀI GIỚI THIỆU SÁCH VÕ THỊ SÁU

Kính thưa: Quý thầy cô giáo cùng tất cả các em học sinh thân mến!

Chị Võ Thị Sáu – người thiếu nữ anh hùng của quê hương Đất Đỏ đã đi vào huyền thoại, trở thành dấu son truyền thống trong cuộc đấu tranh giành độc lập của dân tộc ta. Gần nửa thế kỷ qua kể từ ngày chị hy sinh, tên chị luôn được những người đồng đội, người anh, người chị và các thế hệ Việt Nam nhắc đến với tình cảm yêu thương, trân trọng và trở thành tên trường, tên đường, tên đoàn, tên đội, tên quỹ học bổng... ở khắp mọi miền đất nước. Tình yêu Tổ quốc, sự hy sinh anh dũng và lý tưởng sống cao đẹp của chị đã trở thành tấm gương sáng cho các thế hệ Việt Nam phấn đấu, học tập cả trong đấu tranh cũng như trong hòa bình xây dựng đất nước. Đến hôm nay, đất nước ta đang đẩy mạnh công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa tiến lên sánh vai cùng năm châu bốn biển. Tuổi trẻ Việt Nam trên mọi miền đất nước đang ngày đêm rèn đức, luyện tài, dấn thân lập nghiệp, xung kích sáng tạo vì sự nghiệp dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Ôn lại cuộc đời chiến đấu, sự hy sinh oanh liệt và lý tưởng sống cao đẹp của chị  Võ Thị Sáu, các thế hệ Việt Nam hôm nay vừa tự hào với những dấu son truyền thống vẻ vang, vừa khẳng định quyết tâm tiếp bước cha anh, đắp bồi và phát huy truyền thống quý báu của dân tộc ta trong thời kỳ mới.Xuất phát từ ý nghĩa trên, nhân dịp kỷ niệm 108 năm ngày Quốctếphụnữ (08/3/1910 – 08/3/2018) thư viện trường THCS Lê Anh Xuân xin trân trọng giới thiệu ấn phẩm “Võ Thị Sáu” của tác giả Vũ Lê biên soạn do nhà nhà xuất bản Hồng Đức phát hành.

Kính thưa: Quý thầy cô giáo cùng tất cả các em học sinh thân mến!

Cuốn sách “Võ Thị Sáu” của tác giả Vũ Lê đã dẫn dắt bạn đọc đi theo suốt cuộc đời chị Võ Thị Sáu, từ tuổi thơ lam lũ trên quê hương Đất Đỏ Miền Đông giàu truyền thống Cách mạng đến những trận đánh táo bạo của chị cùng đồng đội, cả những giây phút đối mặt với kẻ thù trong nhà tù thực dân đế quốc.

Chị Võ Thị Sáu tên thật là Nguyễn Thị Sáu sinh năm 1933 quê ở xã Phước Thọ, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Chị sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng. Năm 1947, qua nhiều lần thử thách, chị được kết nạp vào Đội công an xung phong Đất Đỏ. Chị đã dũng cảm, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao như giao liên, mua hàng tiếp tế cho các tổ chức cách mạng. Năm 1948, chị tham gia phá tề, trừ gian, giết cai tổng Tòng, rồi cùng đồng đội phá cuộc mít tinh kỉ niệm quốc khánh Pháp do ngụy quyền tổ chức, đã trực tiếp diệt nhiều lính Pháp ở Vũng Tàu.Tại phiên chợ Tết năm 1950, vừa ném lựu đạn vào tốp lính Ngụy tại chợ Đất Đỏ thì chị bị bắt. Do chưa đủ tuổi nên chị bị giam ở Bà Rịa, sau đó chuyển đến các khám Sài Gòn, Chí Hòa. Mặc dù bị tra tấn dã man nhưng Võ Thị Sáu vẫn giữ vững khí tiết của người công an cách mạng. Pháp không khai thác được thông tin gì từ chị nên đã kết án tử hình – vụ án này đã gây chấn động dư luận lúc bấy giờ. Ngày 21/1/1952 chị bị đưa lên tàu đày ra Côn Đảo và bị bắn ngày 23/1/1952.

Người con gái 16 tuổi đời bước ra pháp trường Côn Đảo trong cái ánh nắng nhập nhoạng lành lạnh với bộ quần áo trắng tinh, mái tóc vừa gội thơm mùi hương  bồ kết xõa ngang lưng, trên cài một bông hoa tươi thắm. Gió biển trong mát thổi trên cồn cát Côn Đảo năm ấy làm tung bay mái tóc của chị. Ngày hành quyết chị, chúa đảo Jatty, chánh án, đội lính hành quyết và cố đạo Pháp... bọn chúng đến đông đủ vì hiếu kỳ? Vì ngạc nhiên? Vì kính phục? Vì đầu tiên có một người phụ nữ còn dưới tuổi thành niên bị bắn ở ngoài đảo khơi xa cách đất liền này. Chúng sợ việc hành quyết chị Sáu trong đất liền sẽ gây nhiều ảnh hưởng xấu, Jatty hỏi chị Sáu:

- Có khai gì nữa không? Chị trả lời:

- Không.

Chúa ngục rót rượu đưa mời chị Sáu:

- Một lát nữa cô sẽ bị xử bắn. Cô uống đi một cốc, hơi rượu sẽ làm cô thêm can đảm.

Chị Sáu mỉm cười, trả lời:

- Rất cảm ơn? Nếu các ông cần rượu để có thêm can đảm, xin mời cứ tự nhiên.

Chúa ngục kinh ngạc, trố mắt nhìn cô gái.Bọn chúng dẫn chị đi trước, Xếp Lé đeo súng đi kèm. Tiếng hát vang lên... Tiếng hát của một người con gái đi đến nơi hành quyết. Chao ôi? Có biết bao nhiêu là tiếng hát ở trên cõi đời này, trong cuộc sống ồn ào này, bằng các thứ tiếng khác nhau, nhưng tôi đoán chắc là không có giọng hát nào xúc động lòng người bằng giọng hát của chị Võ Thị Sáu trên đường đến pháp trường hôm đó. Chị đã bước đến cái chết bằng lời ca. Con người ta không thể tự chọn cách thức mình sinh ra, nhưng lại có thể tự chọn lý tưởng để sống, và tự chọn cách thức để kết thúc cuộc đời.Cố đạo Tây xin phép được làm lễ rửa tội cho chị Võ Thị Sáu. Chị nói:

- Tôi không có tội. Yêu nước không phải là một tội.

Đối mặt cái chết, điều khiến người con gái Đất Đỏ ân hận nhất là chưa diệt hết bọn thực dân và tay sai cướp nước. Khi ra đến pháp trường, Võ Thị Sáu kiên quyết không quỳ xuống, yêu cầu không bịt mắt.“Không cần bịt mắt tôi. Hãy để cho đôi mắt tôi được nhìn đất nước thân yêu đến giây phút cuối cùng và tôi có đủ can đảm để nhìn thẳng vào họng súng của các người!”, chị tuyên bố. Nói xong, chị Sáu bắt đầu hát “Tiến quân ca”. Chị hát không ngừng nghỉ, hát khi bọn giặc đã hành quyết, hát cả khi trên thân thể chị đã hứng trọn những viên đạn và bắt đầu loang lổ máu. Giọng hát của người con gái Đất Đỏ lúc này thiết tha, bay bổng. Và trước khi chết chị còn kịp hô vang: “Đả đảo bọn thực dân Pháp. Việt Nam độc lập muôn năm. Hồ Chủ tịch muôn năm!”.

Các em ạ! Khi đọc cuốn “Võ Thị Sáu” với những tình tiết đặc sắc về cuộc đời chiến đấu, hy sinh oanh liệt và cả những huyền thoại về chị, tôi đã không khỏi bồi hồi xúc động khi đón nhận những kỷ niệm qua những nhân chứng hiện nay vẫn còn sống, qua những chứng cứ sống động xác thực còn lưu giữ ở bảo tàng. Những kỷ niệm ấy là “...những kỷ niệm đẹp hơn ánh trăng rằm, ngát hương hơn bất cứ đóa hoa nào thơm nhất”.

Sự hy sinh của chị Võ Thị Sáu đã hóa thành bất tử và trở thành một huyền thoại của Việt Nam không chỉ đối với người dân mà còn đối với kẻ thù. Đối với các thế hệ Việt Nam hôm nay, cuốn sách nhỏ này không chỉ ta giúp biết nhiều hơn về cuộc đời của người thiếu nữ anh hùng đã hy sinh oanh liệt cho Tổ quốc mà còn giúp chúng ta hiểu rõ hơn về khát vọng, lý tưởng, tinh thần và trách nhiệm của tuổi trẻ Việt Nam đối với đất nước. Với bạn bè thế giới, cuốn sách nhỏ này sẽ giúp họ hiểu rõ hơn về con người Việt Nam, về dân tộc Việt Nam và cảm thấy gần gũi Việt Nam hơn... Dù mỗi người khi đọc cuốn sách có những cảm nhận khác nhau nhưng chắc chắn sẽ có chung một nhận định rằng chị Võ Thị Sáu vẫn đang sống cùng đất nước, cùng các thế hệ Việt Nam hôm nay. Vâng! Chị Sáu vẫn sẽ sống cùng lịch sử cách mạng Việt Nam, vẫn in dấu trong thơ ca Việt Nam, đồng thời góp phần tô điểm rạng rỡ cho non sông, đất nước Việt Nam, là tấm gương kiên cường, bất khuất cho tuổi trẻ Việt Nam trong thời đại mới.

Thay lời kết cho bài giới thiệu tôi xin nghiêng mình tỏ lòng biết ơn tới người anh hùng Võ Thị Sáu. Cảm ơn chị, bởi nhờ có những người như chị chúng tôi mới được sống trong hòa bình, trong tự do và hạnh phúc. Và trong dòng đời này, nếu có phút nào đó bi quan tôi sẽ nghĩ đến chị, nghĩ đến những huyền thoại về chị chắc chắn tôi sẽ thêm động lực để vững vàng và mạnh mẽ hơn.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 17
Tháng 04 : 717
Tháng trước : 2.013